line logo

10 เทรนด์ดีไซน์ Packaging ปี 2024

20 ธ.ค. 2566

บรรจุภัณฑ์ หรือแพคเกจจิ้ง (Packaging) เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการต่างให้ความสำคัญ โดยวัตถุประสงค์หลักของบรรจุภัณฑ์นั้นมีมาเพื่อปกป้องและขนส่งสินค้าให้คงอยู่ในสภาพดี นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้วยังมีเทรนด์บรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ผู้ประกอบการยังต้องใส่ใจเพื่อให้สินค้ามีความแตกต่างและโดดเด่นไปจากคู่แข่ง

ในปี 2024 ที่จะถึงนี้ บรรจุภัณฑ์ยังคงต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับอิทธิพลจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ความต้องการของผู้บริโภค และความยั่งยืน เห็นได้ชัดว่าเมื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ จำเป็นอย่างยิ่งที่ธุรกิจต่างๆ จะต้องก้าวนำหน้าและปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์บรรจุภัณฑ์ล่าสุด เราจึงได้รวบรวมเทรนด์บรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจในปี 2024 มาให้ดังนี้

1. Sustainable Packaging

Riesco Ice Cream  Ecyo

กล่าวได้ว่า “เทรนด์ด้านความยั่งยืน” เป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคหลายคนให้ความสำคัญ โดยเรียกได้ว่าเทรนด์นี้เป็น Global Trend ของคนทั่วโลก คาดการณ์ว่าในปี 2024 ผู้บริโภคและแบรนด์ต่างหันมาใช้วัสดุที่ยั่งยืน พยายามออกแบบบรรจุภัณฑ์มาเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ใช้พลาสติกแบบ closed-loop เป็นการดึงเอาพลาสติกที่ใช้แล้ว กลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ทำให้พลาสติกที่กลับเข้าสู่ระบบมีคุณภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น, บรรจุภัณฑ์จากพืช วัสดุทางเลือกที่สามารถย่อยสลายหรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้  และบางแบรนด์ยังพยายามมองหาบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนเพื่อที่จะลดปริมาณ “Carbon footprint” คือ ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาจากกิจกรรมของมนุษย์ ทั้งจากการใช้ชีวิตประจำวัน การผลิต การเกษตร การขนส่ง ฯลฯ

 • McDonald's ได้ประกาศว่าจะใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถ renewable, recycled, หรือ certified sources ภายในปี 2025 
 • ในประเทศอังกฤษได้ริเริ่มการ จำหน่ายสินค้าแบบ Zero-Waste ในช่องทางออนไลน์ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำ (Unilever, PepsiCo) เพื่อที่จะนำสินค้าที่บริโภคหมดแล้วกลับมารีไซเคิล และใช้ซ้ำโดยผ่านกระบวนการทำความสะอาดตามมาตราฐาน
  และจากการศึกษาและการวิเคราะห์ในต่างประเทศพบว่า
 • 37% ของผู้บริโภคชาวอเมริกันให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่ให้ความยั่งยืน ในการตัดสิ้นใจซื้อสินค้า
 • 30% ของผู้บริโภคยอมซื้อสินค้าที่ที่มีราคาสูงขึ้น สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

2. Minimalist and Eco-Friendly Design

Solid Shampoo and Conditioner Packaging Design Inspiration  Wholesale Custom Compostable Mailing Bags Australia

ความมินิมอล (Minimal) หรือ มินิมอลลิสม์ (Minimalism) โดยบรรจุภัณฑ์มินิมอล มาจากแนวคิด “Less is more”หรือ “น้อยแต่มาก” คือการเน้นเรื่องความเรียบง่ายบนพื้นฐานของความจำเป็นและตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งเป็นเทรนด์การออกแบบที่คาดการณ์ว่ายังคงครองตลาดบรรจุภัณฑ์ในปี 2024 การออกแบบที่เรียบง่าย สะอาดตา ด้วยสีเอิร์ธโทนและโลโก้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกำลังกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น การออกแบบนี้ไม่เพียงแต่ดึงดูดผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังเน้นถึงความมุ่งมั่นของแบรนด์ที่มีต่อความยั่งยืนอีกด้วย

 • Apple เป็นผู้นำด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์สไตล์มินิมอล เห็นได้จากการใช้สีและเส้นที่เรียบง่าย และยังมุ่งมั่นในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังได้สร้างโซลูชั่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งช่วยลดของเสียและค่าใช้จ่ายในการขนส่ง
 • Muji เป็นบริษัทค้าปลีกของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในระดับสากล จากดีไซน์การออกแบบที่เรียบง่ายทั้งผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ และฟังก์ชันการใช้งาน การออกแบบสไตล์มินิมอลไม่เพียงแต่จะสร้างความจดจำให้กับแบรนด์ แต่ยังช่วยลดต้นทุนในการผลิต เนื่องจากใช้ทรัพยากรน้อยลงอีกด้วย

3. Smart Packaging

Inspiring Qr Code Ideas for Consumer Packaged Goods  Augmented Reality

Smart Packaging หรือบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ เป็นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย เช่น การใช้ QR code, augmented reality (AR) และ ป้ายอิเล็กทรอนิกส์ (RFID Tag) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถูกนำมาใช้เพื่อให้ผู้บริโภคสัมผัสถึงประสบการณ์แบบปฏิสัมพันธ์ (Interactive experiences) เช่น QR code ข้อมูลต่างๆ  ข้อมูลและคุณภาพของอาหาร ความปลอดภัยทางอาหารหรือแม้แต่สถิติด้านความยั่งยืน นอกจากบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะจะให้ประโยชน์แก่ผู้บริโภคแล้ว ยังให้ประโยชน์แก่ผู้ผลิตในด้านการดำเนินงานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การบันทึกข้อมูลระหว่างการขนส่ง การตรวจสอบ การเก็บรักษา เป็นต้น

 • Johnnie Walker วิสกี้ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดในโลก ได้เปิดตัววิสกี้ที่เชื่อมต่อระบบ cloud เพื่อป้องกันการปลอมแปลงวิสกี้ โดยการทำ NFC Tag ที่ลูกค้าสามารถทราบอายุและตรวจสอบว่าวิสกี้ที่ซื้อมาเป็นของแท้
  และมีการคาดการณ์มูลค่าตลาดของบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ พบว่า
 • ปี 2024 บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะจะมีมูลค่าตลาด 39.56 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ
 • ปี 2032 บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 60.49 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

4. Eco-Friendly Ink and Printing

Soy Ink  Water Based Inkjet Inks

อุตสาหกรรมหมึกและการพิมพ์ก็กำลังพัฒนาไปสู่ความยั่งยืนเช่นกัน หมึกพิมพ์จากถั่วเหลือง หรือ หมึกพิมพ์รักษ์โลก (Soy Ink) เป็นการใช้น้ำมันถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบแทนการใช้น้ำมันปิโตเลียม โดยน้ำมันถั่วเหลืองนี้จะไม่มีสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งและยังเป็นน้ำมันถั่วเหลืองชนิดเดียวกับที่ใช้ในการทำอาหาร นอกจากในเรื่องของการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วหมึกพิมพ์จากถั่วเหลืองยังมีข้อดีอีกหลายข้อ เช่น มีสีสันสดใส ความเข้มข้นสูง ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์ ให้ความคมชัด มีพื้นผิวที่มีความวาวมันเงากว่าหมึกทั่วๆไป และช่วยประหยัดน้ำหมึกในการพิมพ์ระยะยาว

5. Typography- Bold and Readable

Zara’s Zero Waste Promise  Stora Enso’ Carbon Neutral Magazine Packaging for Vogue Scandinavia

ตัวอักษรที่เป็นตัวหนาและอ่านง่าย เป็นสไตล์การออกแบบที่แบรนด์ดังๆ มักจะใช้ ยกตัวอย่างเช่น Vogue และ Zara ซึ่งมักเลือกแบบอักษรที่เรียบง่ายและสะอาดตา ทำให้ผู้บริโภคไม่สับสนในข้อมูลที่แบรนด์ต้องการนำเสนอและยังดึงดูดความสนใจและการมีส่วนร่วมต่อแบรนด์ (Attention and Engagement) และสร้างความน่าจดจำให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย

6. Personalized Packaging

Share a Coke  Reset Bioscience

ผู้บริโภคมักชื่นชอบประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัว รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่ตอบสนองความรู้สึกเฉพาะบุคคล (Personalized Packaging) ซึ่งเป็นการสื่อสารไปถึงลูกค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีคุณค่าและรู้สึกพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น โคคา-โคล่า หรือโค้ก ได้จัดแคมเปญ Share a coke โดยนำชื่อเล่นที่เป็นที่นิยมของคนในแต่ละประเทศรวมทั้งในประเทศไทย มาพิมพ์ลงฉลากบนขวดและกระป๋อง ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและยังช่วยในการกระตุ้นยอดขายของโค้กอีกด้วย นอกจากนี้บางแบรนด์ยังมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อออกแบบและปรับบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับลูกค้า เช่นการใช้ Interactive technologies อย่าง AR เข้ามา โดยการให้ลูกค้าเลือกสี ฟอนต์ การเพิ่มข้อความลงบนผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

 • แบรนด์ที่ออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ตอบสนองความรู้สึกเฉพาะบุคคล (Personalized Packaging) เพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน และยังช่วยเพิ่มยอดขาย พบว่า 60% ของลูกค้าที่เดินเข้าไปในร้านมีแนวโน้มที่จะเลือกบรรจุภัณฑ์เฉพาะบุคคล
 • แคมเปญ Share a coke เปิดตัวครั้งแรกในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยมียอดขายรวมเพิ่มขึ้นถึง 7% และยอดขายขวดโค้กที่มีชื่อลูกค้ามากกว่า 250,000 ขวดในช่วง 3 เดือนแรก

7. Transparent and Informative Labels

Custom Labels Transparent Stickers Custom Clear  Visual Hierarchy on Labels and Packaging

ฉลากบรรจุภัณฑ์ที่ชัดเจนและให้ข้อมูลเป็นที่ต้องการนั้นมีความสำคัญเพราะผู้บริโภคต้องการทราบว่าพวกเขากำลังซื้ออะไร มาจากไหน และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร ดังนั้นแบรนด์ที่ให้ข้อมูลรายละเอียดลงบนฉลากถือว่าเป็นการสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าของตน แบรนด์ในปัจจุบันจึงพยายามลดความซับซ้อน เน้นอธิบายข้อมูลที่มีความสำคัญ เพื่อลดความสับสนของลูกค้า นอกจากในด้านข้อมูลแล้วฉลากเหล่านี้ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรียบง่ายไม่เหมือนใคร ช่วยเพิ่มความโดดเด่นของสินค้าของคุณท่ามกลางสินค้าคู่แข่งบนชั้นวางได้อีกด้วย

8. Brand Storytelling

Sprinkle X One Piece  The Long Dog Co.

ในปี 2024 แบรนด์ที่ออกแบบบรรจุภัณฑ์โดยเน้นการสื่อสารไปที่การเล่าเรื่องราว จะช่วยกระตุ้นอารมณ์ของผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภครู้สึกมีส่วนร่วมและยังช่วยให้จดจำแบรนด์ได้มากขึ้นจากเรื่องราวที่น่าติดตามของแบรนด์ เห็นได้จากหลาย ๆ แบรนด์ที่มีชื่อเสียง มักประสบความสำเร็จจากการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ หรือเรื่องราวต่าง ๆ ลงในผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ยกตัวอย่างในด้านของบรรจุภัณฑ์ เช่น น้ำดื่มสปริงเคิล ที่ใช้การเล่าเรื่องราวผ่านการใช้ตัวการ์ตูน โดยนอกจากจะใช้ Storytelling แล้ว แบรนด์ยังใช้รูปแบบการทำการตลาดแบบ limited edition หรือการออกสินค้า collection พิเศษอีกด้วย และยังเป็นการช่วยลดปริมาณขยะ เพราะแทนที่ลูกค้าจะทิ้งขวดตามปกติ ก็อาจจะนำขวดเหล่านี้มาเก็บสะสม
และจากการศึกษาและการวิเคราะห์ในต่างประเทศพบว่า

 • 92% ของผู้บริโภคต้องการให้แบรนด์สร้างโฆษณาผ่านการเล่าเรื่องราว
 • 68% ของผู้บริโภคมองว่า brand stories มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของพวกเขา
 • 55% ของผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะจดจำเรื่องราวมากกว่าการที่แบรนด์เสนอรายละเอียดข้อเท็จจริง

9. Innovative Shapes and Structures

Herb Packaging by Carolin Dufner  Milk Packaging

รูปร่างและโครงสร้างของบรรจุภัณฑ์ที่มีความสร้างสรรค์และแหวกแนวจะช่วยดึงดูดสายตาของผู้บริโภค บรรจุภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนอกจากจะโดดเด่นบนชั้นวางสินค้าแล้วยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์ (Brand Experience) และสร้างความประทับใจที่ไม่รู้ลืมแก่ผู้บริโภคอีกด้วย เพราะบางคนไม่ได้มองว่าบรรจุภัณฑ์เป็นแค่สิ่งที่ปกป้องสินค้าที่อยู่ด้านใน แต่ยังมองว่าเป็นงานศิลปะที่ช่วยส่งเสริมการขายให้กับแบรนด์ ดังคำพูดที่กล่าวว่า  “packaging is a silent salesman” บรรจุภัณฑ์เป็นพนักงานขายไร้เสียง ที่นอกจากจะทำหน้าที่เก็บรักษาและบรรจุสินค้าแล้วยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยในการส่งเสริมด้านการขายที่ดีได้อีกด้วย

 • แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่าง Patagonia ได้ออกแบบแคปซูลสำหรับใส่เสื้อผ้า  Base Layer หรือ ลองจอน โดยตัวกล่องมีรูปร่างคล้ายกับ “ซูชิโรล” 

10. Eco-Friendly Shipping Packaging

Sustainable Packaging  Sustainable Filling Material Cartons Packaging

หลายแบรนด์ได้นำ “เทรนด์ด้านความยั่งยืน” มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ต้องคำนึงถึงการขนส่งด้วย โดยใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการใช้วัสดุในการขนส่งแบบวงปิดหรือสามารถรีไซเคิลได้ เพิ่มประสิทธิภาพบรรจุภัณฑ์เพื่อลดของเสียและลดต้นทุนการขนส่งโดยการออกแบบให้บรรจุภัณฑ์มีน้ำหนักเบา ช่วยลดปริมาณวัสดุที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์แต่ไม่ลดประสิทธิภาพในการปกป้องสินค้า

 • Nut Creative แบรนด์ไวน์ชื่อดังจากสเปน ได้ผลิตกล่องใสไวน์แบบเคลื่อนย้ายได้โดยปราศจากพลาสติก กล่องนี้ได้รับการออกแบบให้มีที่จับซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสะดวกต่อการพกพาไวน์ไปร่วมงานเลี้ยงต่างๆ และกล่องนี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อเป็นของเล่นสำหรับเด็กได้อีกด้วย

และนี่ก็คือ 10 เทรนด์ดีไซน์ Packaging ปี 2024 ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณ หากคุณคือโรงพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์และสนใจเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็น เครื่องตัดกระดาษ (Itotec), เครื่องปั๊มกล่อง (Yawa), เครื่องกระทุ้งกล่องและเครื่องปะกล่อง (Sinhosun) หรือแม้กระทั่งเครื่องพับกระดาษ (Shoei) รวมทั้งเครื่องพิมพ์สติกเกอร์ม้วน (Iwasaki) คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน Website ของเราหรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-291-3614 ถึง 7

แหล่งที่มา

THE TOP 10 PACKAGING TRENDS FOR 2024

Top 10 Packaging Design Trends You Can’t Ignore in 2024